เกาะสีชัง (Srichang Island)

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ อยู่ ๆ ผมกับเพื่อนนึกอยากจะไปถ่ายรูป แต่ไม่อยากไปค้างคืนเลยคิดว่าจะไปที่ไหนดี ในที่สุดเราก็นึกถึงเกาะสีชัง

เกาะสีชังเป็นเกาะขนาดเล็กที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เกาะหนึ่งของประเทศไทยเนื่องจากเคยเป็นสถานที่เสด็จประพาสและเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินของกรุงรัตนโกสินทร์ถึง 3 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ และนอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ประสูตรพระราชโอรส (เจ้าฟ้าจุฑาธุชฯ) และสร้างพระราชวังจุฑาธุช ณ เกาะแห่งนี้อีกด้วย

บนเกาะสีชังมีพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเป็นพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัย ร.5 เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ ต่อมาได้เกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยและฝรั่งเศส การก่อสร้างพระที่นั่งพระตำหนัก จึงยุติลง

ในปี พ.ศ.2521 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับมอบสิทธิการใช้ที่ดินจากกรมธนารักษ์ จัดตั้งสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล พร้อมทั้งดูแลโบราณสถาน โบราณวัตถุให้อยู่ในสภาพที่เป็นประโยชน์ ส่วนพื้นที่ในส่วนพระราชฐาน อยู่ในความดูแลของศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งจุฬาฯ โดยดำเนินการปรับปรุงร่วมกับกรมศิลปากร ให้มีสภาพสมบูรณ์ และ สวยงาม

เกาะสีชังมีเกาะ บริวารอยู่ 8 เกาะ ได้แก่ เกาะขามใหญ่, เกาะขามน้อย, เกาะปรง, เกาะร้านดอกไม้, เกาะสัมปันยื้อ, เกาะยายท้าว, เกาะค้างคาว, เกาะท้ายตาหมื่น

ที่มาของข้อมูล :

http://www.sichangisland.com/index.php
http://th.wikipedia.org/wiki/อำเภอเกาะสีชัง
http://www.emagtravel.com/archive/sichang-trip.html

พระเจดีย์ อุโบสถวัดอัษฎางค์นิมิตร เป็นพระอุโบสถที่อยู่ในเขตพระราชวัง มีลักษณะแตกต่างจากที่อื่น คือ มีพระอุโบสถอยู่ใต้เจดีย์ทรงกลมแบบลังกา ตัวพระอุโบสถสร้างตามรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิค บริเวณพระเจดีย์อุโบสถยังมีต้นศรีมหาโพธิ์ซึ่งนำหน่อมาจากพุทธคยาประเทศอินเดียปลูกไว้ด้วย

บรรยากาศริมทะเลจากภายในพระจุฑาธุชราชฐาน

จุดชมวิวเขาน้อย เป็นจุดชมวิวที่อยู่ในพระจุฑาธุชราชฐาน

เรือนไม้ริมทะเลในพระจุฑาธุชราชฐาน ปัจจุบันเป็นที่พักขายน้ำและกาแฟให้กับนักท่องเที่ยว

สะพานอัษฎางค์ อยู่ในบริเวณพระตำหนัก เป็นสะพานที่รัชกาลที่ 5 ท่านทรงใช้เป็นท่าขื้นเทียบเรือหลังจากที่เสด็จประพาสฝรั่งเศส เป็นสะพานสีขาวทอดยาวไปในทะเล เสียดายที่เราไปผิดเวลา ขณะนั้นเป็นเวลาน้ำลง ซึ่งโดยปกติสะพานอัษฎางค์จะบรรยากาศดีมากในเวลาน้ำขึ้น

ป้าที่มาเก็บหอยนางรมเล่าให้ฟังว่า พระอาทิตย์ขึ้นที่สะพานอัษฎางค์นี้สวยงามมาก เสียดายไม่สามารถอยู่รอดูได้

หาดถ้ำพัง (อ่าวอัษฎางค์) อยู่ส่วนกลางทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้ง หาดทรายขาวสวยงาม มีผู้คนนิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก ด้านเหนือหาดเป็นแหลมถ้ำพัง(แหลมจักรพงษ์)

พระเหลือง วัดถ้ำจักรพงษ์ เป็นถ้ำเล็กๆ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยยาสน์ เหนือถ้ำขึ้นไปบนยอดเขามีพระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่สีเหลือง เรียกว่าพระเหลือง มองเห็นได้แต่ไกลขณะนั่งเรือ

แหลมมหาวชิราวุธ (แหลมสลิด) อยู่ทางส่วนหัวของเกาะสีชังทางด้านทิศตะวันตกเลยไปจากของอิสริยาภรณ์ (เขาขาด) บริเวณปลายสุดของช่องอิศริยาภรณ์ คล้ายกับแหลมพรหมเทพแต่เล็กกว่าเป็นแหลมที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสีชัง มีสะพานที่ทอดยาวยื่นออกไปยังแหลม นักท่องเที่ยวนิยมไปตกปลาที่นั่นกันมากเพราะเป็นโขดหินมากมายเป้นแหล่งที่อยู่อาศัยของฝูงปลาหลายชนิด และสวยงามเป็นอย่างมาก แหลมสลิดยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็นอีกด้วย ในฤดูหนาวพระอาทิตย์ตกน้ำจะมีดวงใหญ่โตเป็นพิเศษ

เรามีเวลาไม่มาก จริง ๆ แล้วเกาะสีชังยังมีสถานที่สวยงามและน่าสนใจที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อีกมากมาย ทิ้งทายไปด้วยภาพนี้ครับก่อนกลับ ในระหว่างรอเรือออก เห็นปูทะเลสีม่วงสดใส แอบซ่อนอยู่ในซอกหิน

Advertisements