ชมผีเสื้อที่น้ำตกปางสีดา

เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ผีเสื้อเริ่มออกมาให้ชมกันแล้ว ทริปนี้ผมกับน้องหนุ่ม และน้องสตังค์ เลยถือโอกาสไปสัมผัสกับธรรมชาติ และอากาศบริสุทธิ์ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ และเป็นแหล่งอาศัยของผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 400 ชนิด น่าเสียดายที่ทริปนี้ถ่ายไปได้ไม่นาน ฝนตก ทำให้เหล่าผีเสื้อหลบฝน เราจึงยังค้นหาผีเสื้อได้ไม่กี่สายพันธุ์

จุดแรกที่เมื่อไปถึงและจำเป็นต้องแวะคือศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเราจะต้องเข้าไปยื่นขอใบอนุญาตเข้าไปจุดตั้งแคมป์ แค่เพียงจุดนี้เราก็พบเห็นผีเสื้อจำนวนมากมายแล้ว จากคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เราจะเดินทางไปโป่งผีเสื้อ ซึ่งอยู่ ณ จุดตรวจที่ 2 และจากนั้นก็จะไปที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ (ปด.5) ซึ่งเป็นจุดตั้งแคมป์ และมีผีเสื้อให้ชมอีกมากมาย

ตัวแรกนี้ผมเดินไปพบโดยบังเอิญ ตัวเล็กมากเกือบจะมองข้ามไป พันธุ์นี้อยู่ในวงศ์ผีเสื้อสีน้ำเงิน (Family Lycaenidae) ชื่อว่า ผีเสื้อหนอนพุทราธรรมดา

ตัวที่สองนี้เราพบที่โป่งผีเสื้อซึ่งอยู่ที่จุดตรวจที่ 2 อยู่ในวงศ์ผีเสื้อขาหน้าพู่ (Family Nymphalidae) ชื่อว่า ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา

แค่ที่โป่งผีเสื้อนี้เราก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงในการถ่ายภาพ ขณะที่เมฆฝนเริ่มเคลื่อนเข้ามาและดำมากขึ้นเรื่อย ๆ

ผีเสื้อที่เราพบเห็นตัวสีฟ้านั้นคือ ผีเสื้อหนอนจำปีจุดแยก ส่วนตัวสีน้ำตาลคือ ผีเสื้อหางดาบลายจุด ส่วนตัวที่แอบอยู่ด้านหลังปีกเขียวเหลืองคือ ผีเสื้อหางดาบธรรมดา ทั้งสามสายพันธุ์นี้อยู่ในวงศ์ผีเสื้อหางติ่ง (Family Papilionae)

ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง และผีเสื้อหางติ่งเฮเลน วงศ์ผีเสื้อหางติ่ง

ก่อนที่เราจะเดินทางไปยัง ปด.5 เสียงเจ้าหน้าที่เรียกให้พวกเราไปดู โดยบอกให้ค่อย ๆ ย่องเข้ามา ซึ่งตัวนี้เจ้าหน้าที่บอกอาจจะพบได้ยากหน่อย โชคดีที่เค้าออกมาให้เราเห็น อยู่ในวงศ์ผีเสื้อขาหน้าพู่ มีชื่อว่า เหลืองหนามประดับเพชร

เป็นยังไงครับ แค่ชื่อก็ดูหรูแล้ว

หลังจากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยังจุดกางเต๊นท์ (ปด.5) ฝนกำลังจะตก เราไม่รอช้ารีบเดินหาเหล่าผีเสื้อทันที ที่จุดนี้เราเห็นผีเสื้อบินอยู่มากมาย ตัวนี้คือผีเสื้อหนอนจำปีธรรมดา วงศ์ผีเสื้อหางติ่ง

ตรงริมลำธาร มีแสงลงพอดี ทำให้ปีกสีเหลืองดูเด่นขึ้นจากความมืดครึ้มของป่าที่ฝนกำลังจะตก ตัวสีเขียวล้วนชื่อว่า ผีเสื้อเณรยอดไม้ ส่วนตัวที่ปีกสีเหลืองมีชื่อว่า ผีเสื้อเณรจิ๋วธรรมดา ทั้งสองอยู่ในวงศ์ผีเสื้อหนอนกระหล่ำ (Family Pieridae)

เราถ่ายกันได้ไม่ทันไร ฝนก็กระหน่ำลงมาทำให้เราต้องหลบฝนกัน แต่ที่แย่ไปกว่านั้นผีเสื้อหนีหายไปหมด เราจึงตัดสินใจขับรถขึ้นไปทางน้ำตกกันอีกหน่อย เพราะทางเจ้าหน้าที่บอกว่ามีโป่งธรรมชาติอยู่ระหว่างทางอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งน่าจะมีผีเสื้อมากอยู่

ในระหว่างทาง พวกเราแปลกใจที่เห็นว่าเหล่าผีเสื้อกำลังรุมกินซากพวกเดียวกันเลยรีบจอดรถลงไปดู พบว่า ผีเสื้อจรกาแถบเพศฟ้า กำลังรุมกินซากอยู่ แต่มองดูดี ๆ ตัวที่อยู่หลังสุดคือ ผีเสื้อจรกาหนอนยี่โถ ลายคล้ายกันมาก ทั้งสองพันธุ์นี้อยู่ในวง์ผีเสื้อขาหน้าพู่

เราเคลื่อนไหวเร็วไปหน่อย ผีเสื้อที่กำลังรุมกินซากเลยแตกตื่นบินหนีไป แต่รอไปซักครู่พวกมันก็เริ่มกลับมาใหม่ คราวนี้มีผีเสื้อหนอนใบรักสีตาลมาร่วมวงด้วย สังเกตได้คือตัวที่มันมีลายเยอะที่สุดนั่นแหละครับ พันธุ์นี้ก็อยู่ในวงศ์ขาหน้าพู่

เราเดินทางต่อไปจนถึงโป่งที่เจ้าหน้าที่บอก เห็นพี่เสื้ออยู่มากพอสมควร ผมรีบขับรถเลยไปเพื่อไม่ให้ผีเสื้อตกใจ แต่ลืมตัวปิดประตูรถดังไปหน่อย กว่าเหล่าผีเสื้อจะสงบให้ถ่ายภาพกันก็ใช้เวลาอยู่พอสมควร

ผีเสื้อหางดาบธรรมดา แอบมาหลบอยู่บนยอดไม้ 100-400 เลนส์ซูมตัวหนักออกงานทันที

ผีเสื้อหนอนใบรักฟ้าใหญ่ วงศ์ผีเสื้อขาหน้าพู่ ขณะหุบปีกและกางปีกโชว์สีสันบนปีกบนและปีกล่าง

กลุ่มผีเสื้อเณรจิ๋วชอบอาบแดดขณะกินอาหาร อยู่กันเป็นกลุ่ม

เราเดินทางกลับมาที่จุดกางเต็นท์อีกครั้ง ด้วยความหวังว่าผีเสื้อจะกลับมากันใหม่หลังจากฝนตก แต่ก็ผิดหวังมีผีเสื้ออยู่ไม่มาก พวกเราเลยถ่ายภาพกันมาได้อีกนิดหน่อย

ริมหนองน้ำ ผีเสื้อแผนที่ธรรมดากำลังนอนผึ่งปีก

ตอนแรกนึกว่าใบไม้ มองไปมองมา เอ๊ะ ทำไมมันเรียงตัวแปลก ๆ ที่แท้ก็เป็นผีเสื้อไซเรี่ยนใหญ่ 3 ตัวเกาะอยู่นี่เอง พันธุ์นี้อยู่ในวงศ์ผีเสื้อขาหน้าพู่

ผีเสื้อหางติ่งสะพายขาว วงศ์ผีเสื้อหางติ่ง

ลากันด้วยหัวใจ 2 ดวง นี้คือเจ้าผีเสื้อเณรยอดไม้นั่นเอง มองบางมุมเหมือนหัวใจเลย

วันนี้ฝนตกทำให้เราถ่ายภาพผีเสื้อกันได้ไม่เยอะ ขอโอกาสกลับมาใหม่คราวหน้าหวังว่าจะได้เจอผีเสื้อสวย ๆ มากกว่านี้

Advertisements