Twilight at the Casa De La Flora – Khaolak

โดยปกติแล้ว เวลาที่ผมไปพักตามรีสอร์ทหรือโรงแรมต่าง ๆ ช่วงเวลาที่ผมชอบถ่ายภาพมุมต่าง ๆ ของรีสอร์ทนั้น ๆ คือช่วงเวลาเย็นใกล้ค่ำ หรือช่วงทไวไลท์ เนื่องจากในช่วงนี้จะได้ภาพท้องฟ้าที่มีสีน้ำเงิน โดยเฉพาะเมื่อทางรีสอร์ทเปิดไฟ ยิ่งทำให้ภาพที่ได้มีสีสรรดูมีชีวิตชีวา Casa De La Flora เขาหลัก ก็เป็นอีกรีสอร์ทหนึ่งที่ผมได้มีโอกาสไปพักและได้ถ่ายภาพในช่วงทไวไลท์นั้นมา

ก่อนอื่น เรามารู้จักกับ Casa De La Flora เขาหลักกันก่อนนะครับ ในที่นี้ผมขอเรียกสั้น ๆ แล้วกันนะครับว่า Casa

Usually, when I stay at any resort or hotel, I always love to take photos of the resort in the evening during the twilight time. During the time, sky color will be in nice blue. Casa De La Flora, Khaolak, is also one of the resort that I have a chance to take those photos.

Before looking at how beautiful the twilight time will be, I would like to give you a brief introduction about the Casa De La Flora, Khaolak. In this post, I will called it in short as “Casa”.

Casa19

Casa De La Flora เป็นสมาชิกในกลุ่ม Design Hotel ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่หาดบางเนียง เขาหลัก จังหวัดพังงา เป็นรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ริมทะเล มีจำนวนห้องพักทั้งหมด 36 วิลล่า การที่เป็น Design Hotel ทำให้ Casa เป็นรีสอร์ทหนึ่งที่มีการออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่น สวยงาม มีเอกลักษณ์ ห้องพักรูปทรงสี่เหลี่ยมถูกออกแบบได้อย่างสวยงาม น่าอยู่ แวบแรกที่ผมได้เปิดเข้าสู่ห้องพัก คำแรกที่ผมพูดออกไปคือคำว่า “ว้าวววว”

วิลล่าที่ผมได้พักเป็นแบบ Duplex Grand Pool Villa ซึ่งมีห้องนอนและห้องนั่งเล่นอย่างละ 1 ห้อง การตกแต่งภายในห้องมีลักษณะเรียบ ๆ เท่ห์ ๆ แบบ Loft Style ซึ่งมีเอกลักษณ์คือ การโชว์ผนังแบบปูนเปลือย โล่ง โปร่ง ดูกว้าง สบายตา การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้นก็ดูเป็นไปอย่างลงตัว เป็นส่วนๆ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ที่งานไม้ซึ่ง MIX&MATCH ได้ดีกับผนังห้องซึ่งเป็นปูนเปลือย

Casa De La Flora is a member of the Design Hotel in Thailand. It is located on the Bang Neang beach, Khaolak, Phangnga province of Thailand. The resort is connected to the private beach with 36 villas. Since Casa is a Design Hotel, the design and architecture of this resort is outstanding and beautiful. Each room was designed in a cube shape with excellent decoration. The first word that I said when I saw the room was “Wowwww”.

The villa that I stayed was Duplex Grand Pool Villa type, which has 1 bedroom and 1 living room. The interior inside the room is in Loft Style, which shows its bare wall, clear and airy. The decoration is well MIX&MATCH between wooden furniture and the bare wall.

Casa21

ตัววิลล่ามี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับสระส่วนตัวขนาดไม่ใหญ่มาก มี Apple TV กับโทรทัศน์จอใหญ่สบายตา โดยเราสามารถเลือกดูภาพยนตร์จาก Apple TV นี้ได้โดยใช้ remote control

The villa has 2 floors. The living room is on the ground floor, which is connected to a private pool. Apple TV is provided with a large screen TV.

Casa25

ผ้าม่านด้านซ้ายของภาพด้านล่างคือม่านกั้นประตูที่จะออกไปทางสระน้ำส่วนตัว แต่เสียดายที่ผมไม่ได้ถ่ายภาพมาเนื่องจาก “ลืม” เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเก็บภาพด้านนอกและล่องเรือไปเที่ยวเกาะ ถ้ามีโอกาสได้กลับไปที่รีสอร์ทนี้อีกครั้งจะตามเก็บให้หมดเลย

We can walk to the pool through the door behind the curtain. However, I didn’t take any photo of the pool because I “forgot”. Too bad, huh.

Casa26

การตกแต่งจะดูโล่ง โปร่งสบายตา มีเครื่องชงกาแฟสดให้ใช้สำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ

The clean and airy decoration. Coffee machine is also provided in the room.

Casa27 Casa28

ห้องนอนจะอยู่ที่ชั้น 2 มีขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่มากนัก เตียงนอนสบายมาก เนื่องจากรีสอร์ทติดกับชายหาดทางฝั่งตะวันตก ทำให้ที่ Casa นี้เป็นรีสอร์ทที่เราสามารถมองเห็นช่วงเวลาตะวันตกอันสวยงามได้จากภายนอก และภายในห้องนอน แต่เนื่องจากเวลาที่ผมถ่ายภาพนี้คือเวลากลางวัน จึงไม่มีโอกาสได้ถ่ายภาพตะวันตกจากห้องนอนแต่ไปเก็บภาพจากบริเวณรีสอร์ทแทน

ภายในห้องนอนก็มี Apple TV ให้เราสามารถเลือกดูหนังได้ตามชอบ

The bedroom is on the second floor. The size of the room is about OK, not too large and not too small. We got a sea view, facing to the west. So we can watch the beautiful sunset in the evening.

Casa24

ส่วนห้องน้ำและห้องอาบน้ำจะอยู่บนระเบียงที่ยื่นออกมาระหว่างชั้นหนึ่งกับชั้นสองภายในห้อง

Shower and bathroom are on the mezzanine.

Casa23

สำหรับห้องนี้อาจไม่เหมาะถ้าไปกับเพื่อนนะครับ เพราะว่าห้องอาบน้ำไม่มีประตูปิด >_< ต้องนัดหมายกันให้ดี ๆ นะครับถ้าไปกับเพื่อนและต้องการอาบน้ำ เว้นแต่ว่าคุณกับเพื่อนไม่เขินอายกันหากต้องเห็นกันและกันในขณะอาบน้ำ หรือไม่ก็ต้องนุ่งกางเกงอาบน้ำ

There is no door for the bathroom. So it may be a little inconvenience if your mate is not your spouse or lover. ^_^

Casa22

เอาล่ะครับ เริ่มได้เวลาเย็นแล้ว ช่วงเวลาทไวไลท์คือช่วงประมาณ 18.30 อาจช้าหรือเร็วกว่านั้นขึ้นอยู่กับฤดูกาล ผมขออนุญาตทางรีสอร์ทเข้ามาถ่ายภาพจากห้อง President Suite ซึ่งเป็นห้องพักที่ใหญ่ที่สุดของรีสอร์ท มีลักษณะเป็นห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว ๆ

It’s evening now. Twilight time is between 6.30pm. I requested the resort’s permission to take some photographs of the President Suite, which is the largest room of the resort.

Casa17

ภาพด้านล่างคือบริเวณห้องนั่งเล่นซึ่งเป็นจุดแรกที่เห็นเมื่อเปิดประตูห้องเข้ามา

The photograph below is the living area of the room.

Casa18 Casa33

ถัดเข้ามาเป็นห้องอาบน้ำซึ่งเมื่อเปิดม่านก็จะมองเห็นวิวทะเลยามเย็น ลักษณะอ่างอาบน้ำที่นี่จะเหมือนกันเกือบทุกห้องนะครับคือเป็นสี่เหลี่ยม และมีขนาดใหญ่

Next is the shower room, which has a sea view. The baht is the same as every room, which is in a large square shape.

Casa1

ระหว่างห้องอาบน้ำจะมีประตูเชื่อมไปยังห้องนอน เช่นเดียวกันห้องนอนก็มี Apple TV และมองเห็นท้องฟ้ายามเย็นอันสวยงาม

The shower room is connected to the bedroom. The room is also sea view.

Casa2

ลักษณะห้องนอนก็กำลังพอดี ไม่ใหญ่โตเกินไปนัก

Casa3

ถัดเข้ามาในสุดเป็นสระว่ายน้ำส่วนตัวพร้อมกับ Day Bed

The end of the room is the private swimming pool with a day bed.

Casa4

น้ำนิ่ง ๆ ทำให้เห็นเงาสะท้อนของต้นมะพร้าวและท้องฟ้าที่กำลังจะเปลี่ยนสีเข้าสู่ช่วงทไวไลท์ของวัน

Casa5

จากนั้นผมเดินออกมาที่บริเวณร้านอาหาร La Aranya ซึ่งจะเป็นบริเวณที่เราจะออกมาทานอาหารได้ตลอดทั้งวัน ฝนเพิ่งหยุดตกทำให้เมฆค่อนข้างเยอะ

I walked to the La Aranya, which is the restaurant of the resort. This is where we can have allday dining.

Casa6

La Aranya เป็นห้องอาหารที่ตกแต่งอาจดูไม่หวือหวานัก ลักษณะโปร่ง เพื่อให้แขกที่มาพักนั่งรับลม ซึ่งถ้าตกแต่งให้มีสีสรรเพิ่มอีกนิดหนึ่งน่าจะดึงดูดให้น่านั่งชิล ๆ ดื่ม cocktail ชมบรรยากาศยามเย็นได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี ตัวอาคารก็ถือว่ามีการออกแบบได้สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงทไวไลท์นี้

La Aranya is an open-air restaurant, where we can watch the sunset.

Casa7

การตกแต่งภายในอาคารของห้องอาหาร La Aranya

Interior inside the restaurant.

Casa9

เตียงชายหาดที่นี่ค่อนข้างสบาย มีขนาดใหญ่และมีหลังคาปิดเพื่อบังแดดได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งในช่วงทไวไลท์นี้ สีขาวของเตียงช่างตัดกับสีของท้องฟ้าให้ความสวยงามไปอีกแบบ

Beach beds are very convenience and large.

Casa8

รีสอร์ทอยู่ติดกับชายหาด หันไปทางทิศตะวันตก ทำให้ Casa จึงเป็นรีสอร์ทที่มีบรรยากาศยามเย็นที่สวยงาม ภาพด้านล่างเป็นบริเวณสวนข้างห้องอาหารซึ่งอยู่ติดกับหาด การจัดสวนยังคงตาม concept ของการออกแบบรีสอร์ทที่มีลักษณะเป็นเหลี่ยมและเส้น

The resort has its own private beach facing west. Therefore, it is always beautiful in the evening.

Casa10

ถัดขึ้นมาจากห้องอาหารเป็น Spa ซึ่งเสียดายที่ผมไม่มีโอกาสได้เข้าไปใช้บริการ แต่ก็ได้ขออนุญาตเข้าไปถ่ายรูป

The next area is the resort’s Spa.

Casa13

เช่นเดียวกับทุก ๆ ห้อง การตกแต่งยังเป็นลักษณะของ Loft Style ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างงานไม้กับปูนเปลือยซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี มองดูสบายตาและสวยงาม

The same interior as every room, which is the Loft Style.

Casa11

ภายในห้อง Spa ค่อนข้างกว้าง น่าจะมีความสุขถ้าได้มาใช้บริการ Spa ที่นี่

Spa room are large and clean.

Casa12

ผมยังคงสนุกกับการถ่ายภาพทไวไลท์ต่อไป ซึ่งมีเพียงเวลาแค่ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก่อนที่ฟ้าจะมืดลง ถัดขึ้นมาจาก Spa เป็นบริเวณของสระว่ายน้ำ ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่นัก เนื่องจากรีสอร์ทได้ออกแบบให้มีสระส่วนตัวในทุก ๆ ห้องอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามในเวลายามเย็นอย่างนี้ การมาว่ายน้ำที่สระนี้ก็ได้บรรยากาศดี หรือจะมานอนเล่นที่เก้าอี้อาบแดดก็มีความสุขไม่น้อย

Here is the resort’s swimming pool. The pool is quite too big because there is a private pool in every villa. However, it is really beautiful in the evening. Swimming in this pool could give you great experience.

Casa14

ด้านในของรีสอร์ทยังมีอีกโซนหนึ่งซึ่งเป็นส่วนของ pub เล็ก ๆ ที่เปิดเพลงเบา ๆ ซื่อว่า “อิงฟ้า” ทีนี่เป็นมุมโปรดของผมเลย เสียดายที่ไม่ได้อยู่ติดชายหาด มิฉะนั้นที่นี่น่าจะเป็นที่หนึ่งในรีสอร์ทที่มีบรรยากาศดีมาก ๆ นั่งฟังเพลง ดื่ม cocktail ฟังเสียงคลื่น แต่บริเวณนี้อยู่ในโซนด้านใน การออกแบบตกแต่งมีสีสรรสวยงาม โดยสามารถนอนดูดาวได้ในคืนที่อากาศดี ๆ สมกับชื่อว่า อิงฟ้า จริง ๆ

Inside the resort has a pub zone, which plays light music called “IngFah”. Here is my favorite place. You can lay down and watch the stars on the day where the sky is clear.

Casa16

จุดเด่นของที่นี่น่าจะเป็นการเล่นแสงสีของเก้าอี้ โดยที่เราสามารถเลือกสีของเก้าอี้ได้เช่นฟ้า ม่วง เขียว

The highlight of the IngFah is the colorful electric chairs. You can choose your desired colour, such as blue, violet or green.

Casa15

ผมได้มีโอกาสอยู่ที่นี่ 2 คืน ทั้งสองคืนผมก็มานั่งดื่ม cocktail ที่นี่ก่อนกลับไปนอน สิ่งสำคัญที่น่าสนใจและอยากให้มาลิ้มลองคือ cocktail ของที่นี่คิดค้นขึ้นโดย Mixologist อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย cocktail บางชนิดไม่สามารถหาดื่มได้ง่าย ๆ แต่ที่นี่มีให้เลือกแก้วโปรดของผมคือ Heaven on the Rock เป็นยังไงครับ แค่ฟังชื่อก็อยากมาทดลองแล้วใช่มั้ยครับ

I spent 2 nights in this resort. And I also spent those 2 nights having cocktail here before going to bed. Another highlight of IngFah is the choices of cocktails, which are invented by the top famous Mixologist of Thailand. You may not be able to find some cocktails which are served here. My favorite one is called “Heaven on the Rock”. Sounds good, isn’t it?

Casa35

ก็เป็นอันสิ้นสุดช่วงทไวไลท์นะครับ คืนนั้นผมวิ่งรอบรีสอร์ทเพื่อให้ได้ภาพ แต่ละจุดมีเวลาถ่ายไม่นาน ไม่อย่างนั้นคงถ่ายได้ไม่ทั่ว นั่นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ผมไม่ได้กลับไปถ่ายวิวตะวันตกภายในห้องพัก

เช้าวันถัดมาผมตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพื่อมาถ่ายแสงแรกในตอนเช้า แต่เสียดายที่เมฆเยอะไปหน่อย และเนื่องจากรีสอร์ทหันไปทางทิศตะวันตก บรรยากาศจะดีมากในตอนเย็น แต่ในตอนเช้าอาจจะได้เห็นแค่สีของทองฟ้ายามเช้า แต่ไม่เห็นดวงอาทิตย์พ้นขอบฟ้า

Twilight time was finished, the sky was already dark. It took me half an hour on the night taking these photographs. This is the reason why I didn’t have time to take a photograph of the sunset from my room.

I woke up 6am. in the morning to take more sunrise photographs. Unfortunately, there’s too much cloud on the day.

Casa30

ประมาณหกโมงครึ่ง พนักงานของรีสอร์ทก็เริ่มมาจัดโต๊ะและเตรียมอาหารให้กับแขกที่มาพัก เวลาอาหารเช้าจะมีขนมปัง ผลไม้ น้ำผลไม้ กาแฟให้เลือกรับประทาน

Around 6.30am, the resort’s staff are starting to prepare breakfast for their guests. Bread, fruit, juice and coffee are provided.

Casa31

แต่ที่ถูกใจผมมาก ๆ ก็คือ อาหารเช้าแบบ A La Carte เนื่องจากผมเป็นคนที่ไม่ชอบทานขนมปัง อาหารเช้าที่นี่จึงทำขึ้นใหม่ ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ จะขอใส่ผักมากหรือน้อย จะใส่หรือไม่ใส่อะไรก็แจ้งกับพนักงานได้เลย ถูกใจจริง ๆ อาจจะมีข้อบกพร่องบ้างตรงที่ต้องรออาหารนานหากมีลูกค้ามาทานอาหารเช้าพร้อม ๆ กันทำให้พ่อครัวอาจทำไม่ทัน

What I like the most is the A La Carte breakfast, that you can choose as you want. However, it may take long time sometimes if there’re too many guests order at the same time.

Casa32

วันนี้เป็นอีกวันที่ฟ้าสวย อากาศดี ผมและเพื่อน ๆ เตรียมตัวออกเดินทางไปเกาะตาชัย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น มัลดีฟของเมืองไทย เห็นฟ้าแบบนี้ค่อยสบายใจหน่อย หลังจากที่เมื่อคืนฝนเพิ่งตกไป

Later in the morning, the sky was clear. Today we planned to go to “Tachai” island, which was called “Maldives of Thailand”. It is one of the most beautiful island of Thailand.

Casa34

รีสอร์ทเริ่มคึกคักเมื่อแขกที่มาพักเริ่มมารับประทานอาหารเช้า รับอากาศดี ๆ ยามเช้ากัน

More customers came for their breakfast.

Casa36

อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจคือมุมหนังสือ มีหนังสือให้อ่านและคอมพิวเตอร์ให้เล่น

Books and iMac are also provided.

Casa20

โดยสรุป ผมชอบ Casa De La Flora มาก การออกแบบตกแต่งรีสอร์ททำได้สวยงาม ไม่ดูรก เลอะเทอะ ดูโปร่งสบาย ใช้วัสดุอุปกรณ์คุณภาพดีในทุก ๆ อย่างเช่น Apple TV โทรทัศน์ Sony จอใหญ่เสียงดี การใช้เฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่งของห้องพัก ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ แนะนำเลย โดยเฉพาะยามเย็นที่นี่สวยจริง ๆ

ข้อเด่น
– การออกแบบและการตกแต่ง การจัดสวน สวยงาม โปร่ง สบายตามาก
– ห้องพักมีสระว่ายน้ำส่วนตัว
– รีสอร์ทหันไปทางทิศตะวันตก ทำให้บรรยากาศยามเย็นสวยงามเหมาะแก่การนั่งชมบรรยากาศเป็นอย่างมาก เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม
– มี Apple TV ที่มีภาพยนตร์ให้เลือกมากมาย มี wi-fi ทั่วรีสอร์ท
– ในทุก ๆ วันในช่วง Turndown พนักงานจะนำอาหารว่าง ผลไม้และขนมไทยมาเสริฟให้ถึงห้องพักทุกวัน
– พนักงานให้บริการดี สุภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใส

ข้อติ
– ห้องน้ำในบางห้องไม่มีประตูกั้นระหว่างห้องนอนและห้องน้ำ อาจไม่สะดวกหากมาพักกับเพื่อนที่ไม่ใช่คู่รัก
– อาหารเช้าแบบ A La Carte อาจรอนานในบางช่วงเวลาที่มีลูกค้ามาสั่งพร้อม ๆ กัน
– ส่วนของ Lobby ออกแบบไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก

ขอลากันไปด้วยบรรยากาศวันฟ้าใสบริเวณห้องอาหารนะครับ ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความนี้นะครับ

In summary, I really like the Casa De La Flora. The design and decoration of the resort are beautiful and fantastic. In the evening of Casa, it’s really beautiful.

Pros
– Excellent design and Interior
– Private pool in every room
– Apple TV provided with a variety choices of movies
– During the Turndown time in everyday, Thai dessert and fruit are served to the room.
– Good services. Staff are polite and smiley.

Cons
– There is no door between bedroom and bathroom in some type of the room. It may not be convenience for some customers.
– May need to wait for a long time for the A La Carte breakfast, if there are too many concurrent customers at the same time.
– Lobby can be better designed.

I would like to say goodbye with this photograph on one of the beautiful day at the resort. Thank you for following my post. Enjoy your travelling.

Casa37

Advertisements